tim hiu van hoa' HIPHOP de!

Go down

tim hiu van hoa' HIPHOP de!

Bài gửi  Sai_graffiti on Thu May 31, 2007 8:43 pm

1. HipHop&Rap

Có rất rất nhiều những tranh luận, nhầm lẫn về một thể loại nhạc từ khi HipHop lên ngôi trong nền âm nhạc của Thế Giới. Một số kẻ coi HipHop và một phiên bản của “người da trắng” trên những âm điệu của “dân da màu” (hay gọi là HipHop La tinh), số khác lại cho rằng HipHop là một thể lọai còn Rap chỉ là lời kết hợp vần qua các nhịp của HipHop.
Như đã được chứng kiến, HipHop bao gồm 3 nền văn hóa, xảy ra trong cùng một thời điểm và tại cùng một nơi, cho dù gốc rễ là khác nhau, bao gồm:

• Breakdance
• Graffity (nghệ thuật vẽ trên tường)
• DJing and MCing (DJ=DiscJockey - Người chơi đĩa vinyl, MC= Master of Ceremony - Hoạt Náo Viên)

B-Boys

Tam giác đó đã tạo nên những gì chúng ta gọi là Văn Hóa HipHop. Mội số kẻ cho rằng thứ âmnhạc là một phần của tam giác đó thì chính xác là Rap và có đủ căn cứ hợp lệ để nói về thể laọi này, song các MC (mà hay gọi là các rapper) sẽ ko tồn tại nếu ko kèm theo DJ, và những vũ công Breakdance cũng sẽ không tồn tại nếu thiếu các nhịp từ các DJ và các tác giả Graf vẽ các B-Boys (vũ công), và sự tôn trọng của DJ, MCe đối với họ.Nghệ thuật Graffity.

Ba văn hóa đó có điểm chung gì, đó là một sự sáng tạo kiệt suất trong sự chuyển động (Breakdance), nghệ thuật hình tượng (Graffity), việc sản xuất âm nhạc, scratching và phối âm (DJ), viết nên những nhịp và trình diễn theo phong cách (MC)!!!


DJ wit Turntable...

Ngày nay, cái phần mà gọi là HipHop đó đã trở nên quá phổ biến và tạo một nguồn thu chủ yếu trong ngành công nghiệp âm nhạc. Các DJ và MCe vẫn luôn cố gắng để hai thứ văn hóa đó song song tồn tại cùng với Breakdance và Graffity từ khi gia đình của các nền văn hóa nhỏ đó được kết hợp.

2. History and the idea of HipHop

Để hiểu về sự ra đời của HipHop, chúng ta hãy trở lại vào giữa những thập niên 70, đến với những người da màu sống lang thang ở New York, Puerto Rician, Jamaica …Họ sống đọc thân ko chút định hướng nghề nghiệp, gia đình, và những đứa trẻ được sinh ra chỉ thấy tiếng tăm trong các khu buôn bán hoặc ổ chuột. Phần lớn cuộc đời những con người này sống bằng nghề cướp bóc. Để định phận ra những chủ quyền lãnh thổ làm ăn của mình, họ đã đính kèm theo tên mình những biệt danh mà thường thấy chúng được vẽ lên tường của nhà hàng xóm.

Dần dà, họ nhận thấy cần phải tạo thêm tiếng tăm nếu như tên của tuổi của họ sang đựoc cả phía bên kia Thế Giới ổ chuột. Rồi các tên đã xuất hiện trên các ga và tàu điện ngầm. Phong cách vẽ đã từng bứớc phát triển từ chữ cái phẳng đơn lẻ cho tới các hình họa 3D, và các kiểu mẫu (“piece”) đã ra đời. Nghệ thuật Graffity đã có một thời gian dài trong Hiphop.

Cùng thời gian đó, một số nhân vật khác tự tạo nên tên tuổi qua các nhạc cụ điện tử. Với những hệ thống “âm thanh lớn” (thừa hửơng từ Jamaica), các DJ đã chơi các điệu Disco mới nhất, Funk và các ca khúc Soul khi hòa âm lại. Với hai "turntables " (máy quay đĩa vinyl), họ đã tạo những kỹ thuật đựoc gọi là "backspin" và" scratching"

• Scratching: Với một đoạn beat (nhịp nền) đang chơi, DJ “cắt” các âm ra riêng lẻ (âm trống, các đoạn la hét…) rồi kết hợp chúng lại cho một bài hát trong lần ghi âm đầu. Bằng việc ghi đi ghi lại họ đã tạo nên những âm điệu mới và mang phong cách mới.
• Backspin: Các DJ mua 2 bản thu âm và để chúng lên cả hai turntables. Trong khi một bản thu âm đang chơi nhịp nền, DJ quay chiếc đĩa có bản thu âm kia trở lại với nhịp tương tự, khi phần thu âm đầu đã đi qua và cứ thế. Với kỹ thuật đó họ có thể tạo các đoạn nhịp mà chỉ từ vài giây sẽ trở thành vô tận.
• Trong khi đang choi các nhịp, DJ có thể nói qua microphone, để kích động đám đông xuống sàn nhảy hay la ó theo kiểu :” Everybody say hoooo”

Đây là thời điểm mà đã xuất hiẹn thêm các MC. Khi các DJ tự nhận thấy rằng họ quá bận rội với việc tạo các Backspin và hô hào đám đông thì các Hoạt Náo Viên (M aster Of Ceremony -MC) đã thay thế họ công việc đó. Thói quen nói trên các âm điệu nhạc đã từng có ở những người da đen truyền thống thuộc thời kỳ xa xưa của Châu Phi. Sau đó được phát triển trong các trò chơi vui giữa những ngừoi da đen với đối thủ của họ bằng lời lẽ được gọi là “The Dozen”. MC đã thừa hửong được truyền thống đó rồi ba hoa và hoạt náo những kẻ khác.

Trong bữa tiệc đó, chắc cũng ko thể thiếu các B-Boys (vũ công), người sử dụng các điệu vũ mà theo truyền thống của người da đen thường mở đầu các điệu vũ khi họ đối mặt với đối thủ, với những động tác theo kiểu khiêu chiến (có lẽ đựoc thừa hưởng khá nhiều từ các bộ phim võ thuật của Lý Tiểu Long). Và kế tiếp đó là Breakdance ra đời khi sự cuồng nhiệt trong các động tác đã lên tới đỉnh cao.

Nghệ thuật vũ, vẽ, rap và scratching đối đầu với đối thủ tới từ những người công nhân trên đường phố South Bronx có tên là “Africa Bambata” đã tạo nên nền văn hóa HipHop. Trong các buổi dạ tiệc ở các khu ổ chuột, thương hay có các cuộc *****ng độ giữa các băng nhóm. Và Africa Bambata đã thấy được những cơ hội để có thể sáng tạo đánh thức tinh thần hòa bình trong giới trẻ, ko có bạo lực.

Những băng nhóm có thể đối mặt với nhau, MC đối mặt với MC, DJ đối mặt với DJ, các nghệ sĩ đối mặt với các nghệ sĩ hay B-Boys đối mặt với B-Boys. Song mọi con người ở đó đều tạo nên những gì là hoàn hảo nhất cho các kỹ năng đó. Bọn trẻ thi giờ đã biết phải kính trọng và sáng tạo thêm những gì cho cuộc đời mà ko được phép lêu lổng.

Và cho dù bây giờ đã có một thị trường lớn, HipHop ko phải là một thể lọai nhạc mà đó là cả một nền văn hóa và rất quan trọng trong đời sống tinh thần của tôi.
Sai
avatar
Sai_graffiti
Học sinh đã quen với lớp trường
Học sinh đã quen với lớp trường

Nam Tổng số bài gửi : 95
Age : 25
Registration date : 26/05/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: tim hiu van hoa' HIPHOP de!

Bài gửi  Sai_graffiti on Thu May 31, 2007 8:45 pm

Yeah! ba con doc di dung hiu hiphop nhu la 1 an choi du` doi` nhe' mong moi nguoi hiu ve hiphop nhiu hon cheers
avatar
Sai_graffiti
Học sinh đã quen với lớp trường
Học sinh đã quen với lớp trường

Nam Tổng số bài gửi : 95
Age : 25
Registration date : 26/05/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết